Page 90 - รายงานสำรวจทะเบียนรายชื่อพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับท้องถิ่น จังหวัดสกลนคร
P. 90
5-6
ู
ิ่
ิ่
ี่
ื้
ถึง 76.79 ลานตัว สามารถเพมอาหารโปรตีนราคาถกและเพมรายไดใหประชาชน โดยดึงคนในพนทเขา
มามีสวนรวม
ดวยเหตุนี้ กรมประมง จึงขยายผลไปยังแหลงน้ำธรรมชาตขนาดใหญอื่น ๆ โดยไดกำหนด
ิ
ี
ชนิดพันธุปลาที่ไดดำเนินการเพาะขยายพันธุ จำนวน 2 กลุม คือ 1. กลุมปลากินพืช ไดแก ปลาตะเพยน
ปลาตะเพียนทอง ปลากาดำ และปลากระแห และ 2. กลุมปลาหนัง ไดแก ปลาสวาย ปลาเทโพ และ
ปลากดเหลือง ซึ่งเปนเปาหมายหลักในการเพิ่มผลผลิตในโครงการนี้ โดยกรมประมงไดมีการสนับสนุน
การสรางแหลงอาหารสำรองเพื่อรองรับจำนวนลูกปลาที่จะนำมาปลอย เปนการเพิ่มอัตราการรอดและ
การเติบโตของลูกปลาจำนวนมาก หลังจากนำไปปลอยในพื้นที่แหลงตนน้ำ และจะมีการประเมินความ
ชุกชุมการแพรกระจายและการเติบโตของพันธุที่นำมาปลอยอีกดวย ภายใตการมีสวนรวมขององคกร
ชุมชนประมงทองถิ่นและผูนำชุมชนในพื้นท ี่
ซึ่งศูนยวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตวน้ำจืดนครพนม และศูนยวิจัยและพัฒนาประมง
ี
น้ำจืดสกลนคร รวมกับชุมชน ไดทำการเพาะพันธุจากพอแมปลาตะเพียนทองทอพยพข้นมาวางไขใน
่
ึ
ลำน้ำก่ำ บริเวณบานปากบัง ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ดวยชุดเพาะฟกเคลื่อนท่ ี
(Mobile hatchery) แลวลำเลียงขนยายลูกปลาที่ไดจากการเพาะพันธุ จำนวน 6,500,000 ตัว
ขึ้นมาปลอยลงแหลงน้ำหนองหาร บริเวณเขตพื้นที่อนุรักษพันธุสัตวน้ำของชุมชน บานดอนเชียงบาลใหญ
ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร รวมกับเทศบาลตำบลเชียงเครือ และองคการ
กองทุนสัตวปาโลกสากล (WWF Thailand) เพื่อเพิ่มประชากรสัตวน้ำรุนใหม เพื่อชวยเหลือธรรมชาติใน
การเพิ่มผลผลิตสัตวน้ำในแหลงน้ำหนองหาร เพื่อเพิ่มรายไดใหกับชาวประมง และเสริมสรางการมี
สวนรวมในการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชน ตามนโยบายของกรมประมง
2) การปศุสัตว
มีชาวบานออกลากวางปาเพื่อนำมาใชประโยชนในการเปนอาหาร แลวยังนำเขากวาง
ไปปรุงเปนยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศตามความเชื่อโบราณ ดังนั้น หากปลอยใหเปนเชนนี้ตอไปนอกจาก
จะเปนการทำผิดกฎหมายแลว อีกไมนานประชากรกวางในปาคงไมเหลือแนนอน ขณะเดียวกันปญหาท ี ่
เกิดขึ้นยังไปสอดคลองกับภารกิจของศูนยเพอหาทางชวยใหชาวบานมีกวางไวเลี้ยงในครัวเรือนดวยราคา
ื่
ไมแพง เพื่อนำมาปรุงอาหารหรือสงขายเนื้อ พรอมไปกับยังไดรับการถายทอดความรูในกระบวนการ
แปรรูปเขากวางออนเชิงพาณิชยดวยกวางที่เลี้ยงอยูเปนพันธุรูซาจากตางประเทศ ที่มีขนาดใหญ ซงทาง
ึ่
กรมปศุสัตวใหการสนับสนุนนำมาเลี้ยงสาธิต เพื่อศึกษาความเปนไปไดในการเลี้ยงกวางของภาค
ี่
ี
ตะวันออกเฉยงเหนือ และศึกษาหาความคมทุนในการเลี้ยง เพื่อเปนทางเลือกสำหรับเกษตรกรทมความ
ุ
ี
พรอมดานทุนทรัพยแตมีพื้นที่จำกดกวางพันธุนี้มีจุดเดนของเนื้อกวางมีไขมันปริมาณคอนขางต่ำและม ี
ั
ไขมันประเภทอิ่มตัว คอเลสเตอรอลที่เปนสาเหตุไขมันอุดตันในเสนเลือดนอยมาก ขณะเดียวกันยังพบวา
กรดไขมันในเนื้อกวางทีจำเปนตอรางกายมีอยูในปริมาณคอนขางสูงเหมาะกับการนำมาเลี้ยงบริโภค
่
ั
ิ
เชิงพาณชย อยางไรกตาม ภายหลังจากการทดลองเลียงมาเปนเวลา 2 ป กวางรูซาสามารถใหลูกไดปละ 1 ตว
็
้
ั
และปรับตัวเขากับสภาพแวดลอมไดดีอยางมีคุณภาพ ทั้งนี้ ทางศูนยไดเลี้ยงกวางพันธุรูซารวมกบ
กวางมาของไทย แลวไดมีการนำมาผสมพันธุเพื่อจะไดสายพันธุไทย-เทศเกิดขึ้น ทำใหเลี้ยงไดงาย
แบบไทย ๆ แลวมีขนาดใหญแบบกวางเทศ พรอมกับไดเขากวางที่มีคุณภาพอีกดวย