Page 124 - รายงานสำรวจทะเบียนรายชื่อพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับท้องถิ่น อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
P. 124

4-4






                                                                                                      ั
                  แกงกระจานอยางมีประสิทธิภาพ โดยจัดตั้งคณะกรรมการระดับทองถิ่นดูแลการดำเนินงานเกี่ยวกบ
                  พื้นที่ชุมน้ำดังกลาว
                        4.1.2 เขตคงสภาพพื้นที่ชุมน้ำนอกเขตปาตามกฎหมาย (หนวยแผนที่ Int.-W)
                             มีเนื้อที่ 25,167 ไร หรือรอยละ 0.95 ของพื้นที่ศึกษา พื้นที่เขตนี้มีสภาพเปนพื้นที่ชุมน้ำ

                                    
                  และอยูนอกเขตปาไมตามกฎหมาย พื้นที่เขตนี้กำหนดไวเพื่อเปนแหลงผลิตทรัพยากรธรรมชาติและเปน
                  แหลงอาหารของชุมชน มีสภาพพื้นที่เปนพื้นที่แหลงน้ำและพื้นที่ลุมอยูนอกเขตปาไมตามกฎหมาย
                  ปจจุบันพบปญหาความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศและสิ่งแวดลอมในพื้นที่ชุมน้ำ ความอุดมสมบูรณ  
                  ของระบบนิเวศพื้นที่ชุมน้ำเสื่อมโทรมลง มีสาเหตุมาจากการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนในพื้นท  ่ ี

                                                 
                  และผลกระทบที่เกิดจากกิจกรรมการทองเที่ยว
                             ขอเสนอแนะในการใชพื้นท  ี่
                                1) ดำเนินการปองกันและปราบปรามการลักลอบจับสัตวน้ำในฤดูวางไข หรือใชเครื่องมอ
                                                                                                      ื
                  จับสัตวน้ำทผิดกฎหมาย โดยดำเนินการกับผูกระทำผิดอยางเด็ดขาด
                            ี่
                                2) ควรสงเสริมใหราษฎรในพื้นที่และพื้นที่ขางเคียงเห็นคุณคาของพื้นที่ชุมน้ำและ
                  มีสวนรวมในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ อนุรักษพันธุปลา และนกน้ำใกลสูญพันธุในพื้นที่ชุมน้ำ
                                                                                            
                  ดังกลาว โดยใหความรูแกสาธารณชนอยางตอเนื่องเกี่ยวกับความสำคัญของระบบนิเวศพื้นที่ชุมน้ำเพื่อใหม ี
                  การอนุรักษและใชประโยชนพื้นที่ชุมน้ำแหงนี้อยางยั่งยืน โดยควรมีแผนงานในการรณรงคเผยแพรความรู 

                  เกี่ยวกับพื้นที่ชุมน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ ประชาสัมพันธ และใหการศึกษา มีการสนับสนุนการ
                  ศึกษาวิจัยระบบนิเวศพื้นที่ชุมน้ำแบบบูรณาการอยางตอเนื่อง เพื่อเปนฐานขอมูลสำหรับการบริหาร
                            ่
                         ้
                         ื
                            ี
                  จัดการพนทใหมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
                                3) ควรกำหนดมาตรการในการใชประโยชนจากพื้นที่ชุมน้ำรวมกันระหวางองคกร
                  ของราษฎรในพื้นที่รวมกับเจาหนาที่ของรัฐที่รับผิดชอบและเสริมความรูใหกับราษฎรในพื้นที่ใหเห็น
                  ความสำคัญของพื้นที่ชุมน้ำ
                                4) เสริมสรางสมรรถนะและเพิ่มกำลังบุคลากร ทั้งดานการบริหารจัดการ และการบริการ
                  ตลอดจนการปลูกฝงจิตสำนึกที่ดีดานอนุรักษทรัพยากรธรรมชาติเพื่อใหมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

                                5) ควรมีการกำจัดและควบคุมชนิดพันธุตางถิ่นที่รุกราน เพื่อปองกันการแพรกระจาย
                  ของชนิดสายพันธุตางถิ่น โดยมีการสำรวจ ศึกษาผลกระทบ สงเสริมใหมีการกำจัดโดยการนำมาใช
                  ประโยชน เชน ทำอาหาร ทำปุยหมัก และผลิตแกสชีวภาพ พรอมทั้งจัดฝกอบรม ใหความรู และแนะนำ

                  วิธีการปฏิบัติที่เหมาะสมในการปองกันควบคุม และกำจัดชนิดพันธุตางถิ่นที่รุกราน แกบุคลากรและ
                  สาธารณชน
                                6) สรางเครือขายการประสานงานอยางเปนระบบ โดยใหมีการประสานงานระหวาง
                                                                                   
                  สวนราชการ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาอยางมีระบบเพื่อการอนุรักษพื้นที่ชุมน้ำอยางมีประสิทธิภาพ
                  โดยจัดตั้งคณะกรรมการระดับทองถิ่นดูแลการดำเนินงานเกยวกับพื้นที่ชุมน้ำดังกลาว
                                                                 ี่
                                           
                                7) ควรสงเสริมและพัฒนากิจกรรมการทองเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อเสริมสรางคุณคา และ
                  รักษาความงดงามของพื้นที่ชุมน้ำใหสอดคลองกับแนวทางการ
   119   120   121   122   123   124   125   126   127   128   129