Page 60 - ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจข้าวนาปี
P. 60

3-10





                  3.2 ข้าวหอมมะลิ

                             1) สภาพการผลิต (ตารางที่ 3-6)
                                 (1) พื้นที่ดินที่มีความเหมาะสมทางกายภาพสูง (S1)

                                  เกษตรกรปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ร้อยละ 54.17 และพันธุ์กข 15
                  ร้อยละ 45.83 เนื้อที่เพาะปลูกและเนื้อที่เก็บเกี่ยวเฉลี่ย 7.96 ไร่ต่อครัวเรือน วิธีการปลูกใช้วิธีหว่าน
                  เมล็ดพันธุ์ร้อยละ 87.50 และปักดำร้อยละ 12.50 อายุพืชเฉลี่ย 3.99 เดือน โดยเริ่มทำการผลิต
                  เดือนมิถุนายนร้อยละ 58.33 และเดือนพฤษภาคมร้อยละ 41.67 เก็บเกี่ยวผลผลิต

                  เดือนพฤศจิกายนร้อยละ 95.83 และเดือนตุลาคมร้อยละ 4.17 แหล่งน้ำที่ใช้ในการผลิตเป็นการ
                  ใช้น้ำฝนเพียงอย่างเดียวร้อยละ 45.83 และเป็นการใช้น้ำฝนร่วมกับแหล่งน้ำอื่นร้อยละ 54.17
                  แหล่งน้ำอื่นที่ใช้ร่วมกับน้ำฝน ได้แก่ ชลประทานร้อยละ 53.85 รองลงมาคือ แหล่งน้ำสาธารณะ
                  ร้อยละ 30.77 และแหล่งน้ำธรรมชาติร้อยละ 15.38

                                 (2) พื้นที่ดินที่มีความเหมาะสมทางกายภาพปานกลาง (S2)
                                  เกษตรกรปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ร้อยละ 62.50 และพันธุ์กข 15
                  ร้อยละ 37.50 เนื้อที่เพาะปลูกและเนื้อที่เก็บเกี่ยวเฉลี่ย 10.52 ไร่ต่อครัวเรือน วิธีการปลูกใช้วิธีหว่าน
                  เมล็ดพันธุ์ร้อยละ 85.71 และปักดำร้อยละ 14.29 อายุพืชเฉลี่ย 4.00 เดือน โดยส่วนใหญ่เริ่มทำการผลิต

                  เดือนพฤษภาคมร้อยละ 51.79 รองลงมาคือ เดือนมิถุนายนร้อยละ 33.93 และเดือนกรกฎาคมร้อยละ 10.71
                  ตามลำดับ การเก็บเกี่ยวผลผลิตส่วนใหญ่เก็บเกี่ยวเดือนพฤศจิกายนร้อยละ 53.57 รองลงมาคือ
                  เดือนกันยายนร้อยละ 17.86 และเดือนธันวาคมร้อยละ 16.07 ตามลำดับ แหล่งน้ำที่ใช้ในการผลิต

                  เป็นการใช้น้ำฝนเพียงอย่างเดียวร้อยละ 78.57 และเป็นการใช้น้ำฝนร่วมกับแหล่งน้ำอื่นร้อยละ 21.43
                  แหล่งน้ำอื่นที่ใช้ร่วมกับน้ำฝน ได้แก่ สระน้ำในไร่นาร้อยละ 58.33 และน้ำบาดาลร้อยละ 50.00
                                 (3) พื้นที่ดินที่มีความเหมาะสมทางกายภาพเล็กน้อย (S3)
                                  เกษตรกรปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์กข 15 ร้อยละ 50.00 เท่ากัน
                  เนื้อที่เพาะปลูกและเนื้อที่เก็บเกี่ยวเฉลี่ย 9.00 ไร่ต่อครัวเรือน วิธีการปลูกใช้วิธีหว่านเมล็ดพันธุ์ทั้งหมด

                  อายุพืชเฉลี่ย 3.96 เดือน โดยเริ่มทำการผลิตเดือนพฤษภาคมร้อยละ 50.00 เดือนมิถุนายน
                  ร้อยละ 33.34 เดือนกรกฎาคมร้อยละ 16.66 การเก็บเกี่ยวผลผลิตเก็บเกี่ยวเดือนพฤศจิกายนร้อยละ 58.33
                  รองลงมาคือ เดือนกันยายนร้อยละ 33.34 และเดือนตุลาคมร้อยละ 8.33 แหล่งน้ำที่ใช้ในการผลิต

                  เป็นการใช้น้ำฝนเพียงอย่างเดียวร้อยละ 83.33 และเป็นการใช้น้ำฝนร่วมกับแหล่งน้ำอื่นร้อยละ 16.67
                  แหล่งน้ำอื่นที่ใช้ร่วมกับน้ำฝน ได้แก่ แหล่งน้ำสาธารณะ และแหล่งน้ำธรรมชาติร้อยละ 50.00 เท่ากัน
                                 (4) เฉลี่ย
                                  เกษตรกรปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ร้อยละ 58.70 และพันธุ์กข 15

                  ร้อยละ 41.30 เนื้อที่เพาะปลูกและเนื้อที่เก็บเกี่ยวเฉลี่ย 9.65 ไร่ต่อครัวเรือน วิธีการปลูกใช้วิธีหว่าน
                  เมล็ดพันธุ์ร้อยละ 88.04 และปักดำร้อยละ 11.96 อายุพืชเฉลี่ย 3.99 เดือน โดยส่วนใหญ่เริ่ม
                  ทำการผลิตเดือนพฤษภาคมร้อยละ 48.91 รองลงมาคือ เดือนมิถุนายนร้อยละ 40.22 และเดือนกรกฎาคม
                  ร้อยละ 8.70 ตามลำดับ การเก็บเกี่ยวผลผลิตส่วนใหญ่เก็บเกี่ยวเดือนพฤศจิกายนร้อยละ 65.22

                  รองลงมาคือ เดือนกันยายนร้อยละ 15.22 และเดือนธันวาคมร้อยละ 9.78 ตามลำดับ แหล่งน้ำที่ใช้
                  ในการผลิตเป็นการใช้น้ำฝนตามเพียงอย่างเดียวร้อยละ 70.65 และเป็นการใช้น้ำฝนร่วมกับแหล่งน้ำอื่น
   55   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65